Hoàng tử sân băng Nhật Bản Yuzuru Hanyu giã từ sự nghiệp thi đấu

Thu Phương| 20/07/2022 05:54

Trong cuộc họp báo chiều 19/7 tại Tokyo, Yuzuru Hanyu cho biết anh sẽ không tham gia thi đấu nữa, nhưng sẽ tiếp tục sự nghiệp với tư cách một vận động viên chuyên nghiệp. Quyết định được đưa gia sau khi “quốc bảo” của làng thể thao Nhật Bản gặp phải những chấn thương liên tiếp.

Yuzuru Hanyu tại cuộc họp báo tại Tokyo, ngày 19/7 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

“Tôi sẽ không còn bị so sánh với những vận động viên trượt băng khác với tư cách là đối thủ cạnh tranh nữa. Tôi không buồn đâu. Giờ đây tôi không còn giới hạn bản thân ở các giải đấu nữa. Tôi có thể đưa trượt băng nghệ thuật đến những nơi khác nhau theo những cách khác nhau”, Hanyu phát biểu trong cuộc họp báo. 

Quyết định được đưa ra sau khi hoàng tử sân băng trở về từ Olympic Bắc Kinh và bị chấn thương mắt cá chân nghiêm trọng. Trước đó, chấn thương mắt cá chân cũng khiến Hanyu phải rút khỏi chuỗi giải Grand Prix 2021.

Hanyu Yuzuru sinh ngày 7/12/1994 tại tỉnh Sendai, Nhật Bản. Anh bắt đầu học trượt băng nghệ thuật từ năm 4 tuổi. Ở tuổi 27, Hanyu sở hữu 2 giải vô địch thế giới, 4 giải vô địch tại Chung kết Grand Prix và 6 giải vô địch quốc gia. Hoàng tử sân băng trở thành người trẻ tuổi nhất nhận được Giải thưởng Danh dự Nhân dân của chính phủ Nhật Bản khi mới 23 tuổi.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe (phải) trao Giải thưởng Danh dự Nhân dân cho Yuzuru Hanyu, ngày 2/7/2018 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Hanyu đã chiến thắng tại Thế vận hội Sochi 2014, trở thành vận động viên nam đầu tiên đến từ châu Á làm được điều này. Quốc bảo của Nhật Bản tiếp tục lập nên kỷ lục tại Thế vận hội Pyeongchang 2018 khi bảo vệ thành công chiếc huy chương vàng bộ môn trượt băng nghệ thuật.

Hanyu đã thất bại trong nỗ lực giành huy chương vàng Olympic thứ ba liên tiếp tại Thế vận hội Bắc Kinh vào tháng 2/2022, và kết thúc với hạng 4 chung cuộc. Vận động viên sinh năm 1994 đã bị thương khi cố gắng thực hiện cú nhảy 4A (xoay người 4 vòng rưỡi). Trong buổi họp báo hôm 19/7, Hanyu cho biết dù nghỉ thi đấu, nhưng anh sẽ tiếp tục cố gắng để chinh phục động tác khó nhằn nhất của môn thể thao trượt băng nghệ thuật.

Yuzuru hanyu tại Olympics Bắc Kinh 2022 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

“Tôi sẽ rất buồn nếu mọi người không muốn xem tôi biểu diễn nữa. Tôi sẽ cố gắng hết sức từ bây giờ để mọi người cảm thấy có lý do đến xem tôi trượt băng,” Hanyu nói.

Hoàng tử sân băng có lượng người hâm mộ đông đảo tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi anh đã vượt qua những khó khăn về địa chính trị để trở thành một trong những vận động viên được yêu thích nhất tại đây. Trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, Hanyu thậm chí còn nhận được sự hỗ trợ từ các nhà ngoại giao Trung Quốc, bất chấp sự căng thẳng trong quan hệ giữa hai đất nước.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hoàng tử sân băng Nhật Bản Yuzuru Hanyu giã từ sự nghiệp thi đấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO