Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Quận 3 (TP HCM): Đang điều tra vẫn ngang nhiên rao bán nhà

Cục Cảnh sát hình sự và Thanh tra Bộ Công an đã tiếp nhận đơn từ bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh (trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) về việc nhận thừa kế đối với căn nhà 117 Pasteur (tại Quận 3, TP. Hồ Chí Minh). Nhưng trong khi sự việc đang tiếp tục được điều tra thì căn nhà này bất ngờ bị công khai rao bán.

Rao bán nhà trái luật

Liên quan tới vụ việc, bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh (SN 1959, trú tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng bà cùng các con đang đứng trước nguy cơ mất tài sản thừa kế là căn nhà 117 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, mới đây bên sử dụng căn nhà lại tiếp tục có hành vi trái luật.

Cụ thể bà Hạnh cho biết, hiện trước cửa căn nhà căng băng rôn ghi rõ: “Bán nhà chính chủ 117 Pasteur, phường 6, Quận 3; liên hệ 0918018169; miễn trung gian”.

Đáng nói, trước đó bà Hạnh đã gửi đơn lên Bộ Công an đề nghị làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình bà. Ngày 20/11/2019 Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã gửi công văn số 42/TB-C02-P11 về việc chuyển đơn.

quan-3-tp-hcm-2-w695-h970.jpg

Công văn số 42/TB-C02-P11 của Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an 

Theo đó, ngày 15/11/2019, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an nhận được đơn (qua đường bưu điện) đề ngày 11/11/2019 ghi tên bà Mỹ Hạnh. Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Thông tư 01/2017/TTLT_BCA-BQPBTC-BNN&PTNT-VKSNDTC quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã chuyển đơn trên đến Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tiếp đến, ngày 5/12/2019, Thanh tra Bộ Công an văn bản số 4254/TB-X05-P6 gửi bà Mỹ Hạnh về việc chuyển đơn. Theo đó, Bộ Công an nhận được đơn của Bà đề ngày 11/11/2019 và giao Thanh tra Bộ xử lý. Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật và Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển đơn trên đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Từ hai văn bản trên có thể thấy vụ việc đang được giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh điều tra, xử lý. Đồng nghĩa với việc đang xảy ra tranh chấp quyền sở hữu tại căn nhà 117 Pasteur. Tuy nhiên bà Hạnh cho biết, tới nay bà vẫn chưa nhận được phản hồi từ Công an Thành phố Hồ Chí Minh nên chưa có kết luận cuối cùng.

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 người sử dụng đất chỉ có quyền chuyển nhượng đất khi không xảy ra tranh chấp. Bởi vậy, dù căn nhà 117 Pasteur này thuộc sở hữu của ai, thì thời điểm này cũng không thể chuyển nhượng, đồng nghĩa hành vi rao bán nhà là trái luật.

Loạt dấu hiệu chiếm đoạt tài sản

Theo ông Nguyễn Văn Sỹ - người được bà Hạnh ủy quyền, có nhiều căn cứ cho thấy ông Nguyễn Văn Thình (người đang đứng tên sở hữu căn nhà số 117 Pasteur) có dấu hiệu làm giả giấy tờ để chiếm đoạt căn nhà 117 Pasteur của bà Hạnh.

Ông Sỹ khẳng định không có giao dịch mua bán căn nhà 117 Pasteur giữa vợ chồng ông Vũ Mai - bà Mỹ Hạnh với ông Thình. Bởi Kết luận giám định số 518/KLGD-TT ngày 13/4/2018 và 519/KLGĐ-TT ngày 13/4/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh về chữ viết, chữ ký trên Giấy bán căn nhà 117 Pasteur nêu rõ: Ông Nguyễn Văn Thình có hành vi sử dụng Giấy bán nhà ngày 18/1/2002 có chữ ký giả mạo của ông Vũ Mai và những người liên quan rồi nộp vào UBND Quận 3 để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là gian dối với UBND Quận 3.

Như vậy việc bà Hạnh xác nhận không hề có việc ông Vũ Mai hay bà Hạnh bán căn nhà 117 Pasteur cho ông Thình là hoàn toàn có cơ sở.

quan-3-tp-hcm-2-w695-h970.jpg

Văn bản số 4254/TB-X05-P6 của Thanh tra Bộ Công an gửi bà Mỹ Hạnh

Bên cạnh đó, thời điểm 31/12/2001 ông Vũ Mai có ký thỏa thuận để ông Thình thay mặt ông Vũ Mai liên hệ các cơ quan chức năng lấy lại căn nhà 117 Pasteur trong thời hạn 3 tháng nên ông Thình mới có một số tài liệu về căn nhà này.

Cuối năm ông Thình hứa bán căn nhà 117 Pasteur cho ông Hồ Trọng Thân. Biết việc này ông Vũ Mai và bà Hạnh đã ký Thông báo gửi ông Thình, hủy toàn bộ các văn kiện, biên nhận giữa ông Vũ Mai ký với ông Thình từ ngày 15/11/2001 đến ngày 17/1/2002.

Về việc UBND Quận 3 cấp GCNQSDĐ cho ông Thình, ông Sỹ nhận định: Công văn số 1785/Cy.PC45 ngày 24/4/2018 của Công an Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ ông Thình có hành vi sử dụng Giấy bán nhà ngày 18/1/2002 có chữ ký giả mạo.

Việc ông Thình làm giả chữ ký chỉ được phát hiện khi Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành giám định, như vậy UBND Quận 3 chấp thuận giấy tờ giả do nguyên nhân khách quan.

Tuy nhiên, ông Sỹ cho rằng UBND Phường 6 đã có công văn số 106/UBND ngày 11/5/2017 ghi: “Ngày 4/5/2017 Văn phòng công chứng Sài Gòn gửi thông báo khai nhận di sản thừa kế căn nhà 117 Pasteur để niêm yết công khai tại UBND phường. Ngày 10/5/2017, ông Nguyên Văn Thình có văn bản ngăn chặn việc khai nhận di sản thừa kế nói trên”. Điều này cho thấy có dấu hiệu tranh chấp căn nhà 117 Pasteur giữa bên khai nhận di sản thừa kế và bên ngăn chặn, đáng ra UBND Quận 3 phải ngưng ngay thủ tục cấp GCNQSDĐ để yêu cầu làm rõ hoặc chờ kết quả thẩm tra.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng có Văn bản số 4413/CV-PC45 ngày 15/11/2017 gửi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận 3 với nội dung: Phong tỏa các giao dịch đối với căn nhà 117 Pasteur cho đến khi có kết quả điều tra.

Nhưng thay vì chấp hành, ngày 5/4/2018 UBND Quận 3 lại ra văn bản số 459/UBND gửi Công an Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu trong vòng 5 ngày nếu không nhận được văn bản trả lời hoặc ban hành tố tụng khác thì UBND Quận 3 giải quyết phát hành giấy chứng nhận cho ông Thình.

Và phải tới ngày 13/4/2018 mới có kết luận giám định, ngày 24/4/2018 Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát đi công văn số 1785/CV-PC45 khẳng định ông Thình sử dụng Giấy bán nhà có chữ ký giả mạo.

Liệu sau chỉ đạo từ Cục Cảnh sát hình sự và Thanh tra Bộ Công an, những dấu hiệu sai phạm có được Công an Thành phố Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ?

Nhóm PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vì sao cơ quan chức năng gọi tên VICEM?

Ngày 17/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 6 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Xi măng Hoàng Thạch, giai đoạn 2019-2020.

Đình chỉ khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest ở Đà Nẵng

Ngày 25/3, lãnh đạo UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết, đã đình chỉ hoạt động khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (khu vực suối Lương, chân đèo Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc) vì thu ...

Trang trại bò sữa ở Phú Yên bị xử phạt 560 triệu đồng

Ngày 23/3, UBND tỉnh Phú Yên cho biết vừa ban hành Quyết định số 319/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên liên quan lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tiền Giang: Kiên quyết xử lý tình trạng kinh doanh phạm pháp

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiên Giang đã đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Theo đó, nhiều vụ việc được phát hiện, ngăn chặn, và có ...

Phát hiện sai phạm tại Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở Công Thương Lạng Sơn. Qua đó, phát hiện một số hạn chế, sai phạm tại đơn ...

Yêu cầu xử lý trách nhiệm để rừng bị phá, khai thác trái pháp luật

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết đã có văn bản gửi Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Thường Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ yêu cầu xử lý ...

Khẩn trương cưỡng chế “biệt phủ” trái phép

UBND TP Pleiku (Gia Lai) vừa có văn bản giao UBND xã Chư Á chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức cưỡng chế, buộc phá dỡ “biệt phủ” trái phép của một người dân trên địa ...

Cảnh giác lừa đảo “dịch vụ” rút tiền bảo hiểm xã hội

Thời gian vừa qua, lợi dụng người dân có nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội nhưng không rành thủ tục, các đối tượng tự xưng cán bộ bảo hiểm rồi giả mạo trang Facebook của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm lừa ...

Án có hiệu lực, thành phố yêu cầu… chờ Giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Phước Tài chậm thanh toán 28 nền đất trúng đấu giá, UBND thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) hủy kết quả. Án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng chưa được thi hành.

Hàng trăm học sinh và thầy, cô giáo phải đi học nhờ do nguy cơ sạt lở đất

Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Trung Thành (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) đang phải dạy, học nhờ do nguy cơ sạt lở đất rất nguy hiểm. Việc học, dạy nhờ rất ...