Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Cần có tiếng nói chung trong quá trình thu hồi đất

Báo Công lý & Xã hội nhận được đơn của Trương Minh Tài ngụ tại B15, ấp Phước Lý, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai phản ánh về việc thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp tư nhân để phân lô đem bán đất nền kiếm lời trái pháp luật.

Trong đơn, ông Tài trình bày: Nguyên gia đình tôi có diện tích đất 3.182m2 thuộc thửa 42, tờ bản đồ số 15 (cũ) thuộc xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy CNQSDĐ số Q.676532 ngày 09/10/2000. Phần đất này đã bị thu hồi một phần diện tích theo dự án giao thông mở rộng Tỉnh lộ 769 và đường vô khu tái định cư Đại Lộc hết 1.111m2.

Hiện nay, gia đình tôi đang quản lý, sử dụng là 2.071m2 và chính quyền UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch đã tiến hành các thủ tục để thu hồi đất giao cho Doanh nghiệp tư nhân thực hiện dự án chợ Đại Phước (nhưng thực tế là phân lô bán nền thu lợi trái pháp luật).

Cụ thể, việc ban hành các quyết định, văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai cũng như của UBND huyện Nhơn Trạch nhằm để thu hồi 2.071 m2 đất của gia đình tôi, vi phạm luật đất đai năm 2003 nên đã bị TAND huyện Nhơn Trạch cũng như TAND tỉnh Đồng Nai tuyên hủy quyết định thu hồi đất.

thu-hoi-dat-1-w1000-h750.JPG

Khu đất trong dự án đượcc cắm cọc, phân lô bán nền

Theo đó, ngày 11/9/2007, TAND huyện Nhơn Trạch tuyên hủy quyết định thu hồi đất số 561/CT-UBND của UBND huyện Nhơn Trạch, ký ngày 17/02/2006. Ngày 22/5/2013, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên hủy quyết định số 2146/QĐ-UBND ngày 26/7/2010.

Theo thực tế hiện nay, ngoại trừ việc được giao làm chủ đầu tư dự án chợ Đại Phước. DNTN Huỳnh Minh còn được chính quyền địa phương (tỉnh Đồng Nai và huyện Nhơn Trạch) giao cho làm chủ đầu tư dự án khu dân cư theo quy hoạch tại xã Đại Phước. Dự án này nằm liền kề với dự án chợ Đại Phước (02 dự án này cách nhau bởi đường Đ2).

Sau khi được phê duyệt giao cho làm chủ đầu tư dự án khu dân cư theo quy hoạch tại xã Đại Phước, DNTN Huỳnh Minh đã bán lại dự án này cho DNTN Nhơn Thành. Và hiện nay, theo dư luận, được biết dự án này cũng đã được chuyển nhượng từ doanh nghiệp Nhơn Thành sang tay cho một công ty khác. Chắc chắn rằng, mỗi lần sang tay như vậy, các doanh nghiệp chuyển nhượng (trong đó có DNTN Huỳnh Minh) đã kiếm được một số tiền quá lớn.

Do đó, dư luận đang đặt ra là liệu DNTN Huỳnh Minh là một mắc xích trong nhóm lợi ích nên được ưu ái giao cho thực hiện dự án? Tại sao lại cứ phải lồng ghép những dự án như thế này vào dự án khu dân cư Đại Lộc?

thu-hoi-dat-1-w1000-h750.JPG

Nền đất trong dự án được rao bán với giá 3,5 tỷ đồng

Mặc dù, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Văn bản số 4168/UBND-TCD ngày 16/4/2019 khẳng định, việc thu hồi đất giao cho DNTN Huỳnh Minh thực hiện dự án chợ Đại Phước là đúng pháp luật. Thực tế, việc thu hồi đất để tạo một khoản lợi kết xù cho DNTN Huỳnh Minh.

Do vậy, phần diện tích đất còn lại của gia đình tôi nằm trong khuôn viên đất xây dựng nhà phố để bán của DNTN Huỳnh Minh: Nếu như chính quyền UBND tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Nhơn Trạnh vẫn kiên quyết thu hồi đất của gia đình tôi, bất chấp quy định của pháp luật để giao cho DNTN Huỳnh Minh, tiếp tục thực hiện dự án (thực chất là phân lô bán nền kiếm lời) thì phải thỏa thuận với gia đình tôi theo giá thị trường.

Nếu như giữa DNTN Huỳnh Minh và gia đình tôi không đạt được tiếng nói chung về giá thỏa thuận bồi thường, thì cho phép chúng tôi được tiếp tục quản lý sử dụng và đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật.

Gia đình tôi cam kết sẽ thực hiện việc xây dựng, làm mọi thủ tục nghĩa vụ tài chính đúng theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, chủ đầu tư dự án và gia đình ông Tài cần tìm tiếng nói chung trong quá trình thu hồi đất.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vì sao cơ quan chức năng gọi tên VICEM?

Ngày 17/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 6 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Xi măng Hoàng Thạch, giai đoạn 2019-2020.

Đình chỉ khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest ở Đà Nẵng

Ngày 25/3, lãnh đạo UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết, đã đình chỉ hoạt động khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (khu vực suối Lương, chân đèo Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc) vì thu ...

Trang trại bò sữa ở Phú Yên bị xử phạt 560 triệu đồng

Ngày 23/3, UBND tỉnh Phú Yên cho biết vừa ban hành Quyết định số 319/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên liên quan lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tiền Giang: Kiên quyết xử lý tình trạng kinh doanh phạm pháp

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiên Giang đã đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Theo đó, nhiều vụ việc được phát hiện, ngăn chặn, và có ...

Phát hiện sai phạm tại Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở Công Thương Lạng Sơn. Qua đó, phát hiện một số hạn chế, sai phạm tại đơn ...

Yêu cầu xử lý trách nhiệm để rừng bị phá, khai thác trái pháp luật

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết đã có văn bản gửi Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Thường Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ yêu cầu xử lý ...

Khẩn trương cưỡng chế “biệt phủ” trái phép

UBND TP Pleiku (Gia Lai) vừa có văn bản giao UBND xã Chư Á chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức cưỡng chế, buộc phá dỡ “biệt phủ” trái phép của một người dân trên địa ...

Cảnh giác lừa đảo “dịch vụ” rút tiền bảo hiểm xã hội

Thời gian vừa qua, lợi dụng người dân có nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội nhưng không rành thủ tục, các đối tượng tự xưng cán bộ bảo hiểm rồi giả mạo trang Facebook của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm lừa ...

Án có hiệu lực, thành phố yêu cầu… chờ Giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Phước Tài chậm thanh toán 28 nền đất trúng đấu giá, UBND thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) hủy kết quả. Án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng chưa được thi hành.

Hàng trăm học sinh và thầy, cô giáo phải đi học nhờ do nguy cơ sạt lở đất

Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Trung Thành (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) đang phải dạy, học nhờ do nguy cơ sạt lở đất rất nguy hiểm. Việc học, dạy nhờ rất ...