Trao đổi nghiệp vụ

Bỏ đề xuất cấm vượt đèn vàng

Hải Long 16/06/2024 - 13:05

Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất đã bỏ quy định cấm vượt đèn vàng, dù đang đi trên vạch dừng...

Trước đó, trong Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội ngày 22/5 ở đợt 1 của kỳ họp thứ 7 quy định: khi có tín hiệu đèn vàng, người tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng. Như vậy, so với dự thảo trình Quốc hội, dự thảo trình Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp 34 vừa qua đã có sự thay đổi theo hướng kế thừa Luật Giao thông đường bộ hiện hành.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Trong trường hợp đèn vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

den-vang(1).png
Ảnh minh hoạ

Điều 12 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất về chấp hành báo hiệu đường bộ, báo hiệu đường bộ, bao gồm: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; đèn tín hiệu giao thông, biển báo hiệu đường bộ; vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Người tham gia giao thông đường bộ phải chấp hành báo hiệu đường bộ theo thứ tự ưu tiên như sau: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông; biển báo hiệu đường bộ; vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Tín hiệu đèn giao thông có 3 màu gồm: màu xanh, màu vàng, màu đỏ; có hiển thị thời gian hoặc không hiển thị thời gian. Trong đó, tín hiệu đèn màu vàng nhấp nháy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ được đi nhưng phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường hoặc các phương tiện khác theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bỏ đề xuất cấm vượt đèn vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO