"Bão" đa cấp đi qua, dân nghèo hoang mang, chới với

Hòa Hội| 24/07/2017 07:09

Hàng trăm người dân ở vùng quê nghèo Đồng Tháp, An Giang đầu tư cả gia tài của mình vào các công ty đa cấp với ước mơ đổi đời. Và khi những công ty đa cấp hoạt động kinh doanhtrái phép bị "sờ gáy" thì họ rơi vào hoang mang, chới với, nợ nần chồng chất...

Vỡ mộng

“Cũng vì mình ham tiền nên giờ mới khổ thế này. Bây giờ gạo ăn hằng ngày còn vất vả, cộng thêm gánh nặng kiếm tiền trả nợ cho bạn bè”, ông Nguyễn Văn Khôn (ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) ngồi bó gối trước nhà với vẻ mặt buồn bã nói. Vợ ông, bà Lê Thị Phương nằm trên chiếc võng nơi xó hiên, tiếp lời: “Lúc trước ông Khôn vận động dòng họ bên tôi cùng tham gia vô đa cấp, nếu bên đó nhẹ dạ tham gia thì bây giờ có nước chạy trốn vì họ chạy sang đây “xử” ổng luôn”.

Ông Khôn kể, tháng 5/2015, qua giới thiệu từ bạn bè tham gia mua hàng đa cấp của công ty Thiên Ngọc Minh Uy chi nhánh TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) với giá 11,8 triệu đồng. Công ty hứa sau 3 năm sẽ tăng lên 36 triệu và còn được chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, hơn hai tháng nay nghe thông tin công ty ngừng hoạt động, và phía họ bặt vô âm tín luôn nên mọi người hoang mang, lo lắng. “Mình nghèo ham tiền, muốn đổi đời nhanh nên bây giờ mới ra nông nỗi thế này. Chứ biết trước cơ sự mà đầu tư mua con bò 10 triệu nuôi một năm bán cũng lời được 10 triệu cho chắc ăn”, ông Khôn bộc bạch.

Dân nghèo khốn khổ vì mộng làm giàu bằng đa cấp

Gia đình ông Khôn không ruộng đất, trước đây sống ở đậu ngoài chợ Bình Thành, hai năm nay nhà nước cấp cho căn nhà cấp bốn ở khu tái định cư. “Hằng ngày chồng chạy xe ôm, còn tôi bán quán cóc ven đường sống đắp đổi qua ngày. Ở đây bán ế ẩm, làm ngày nào mua gạo ăn ngày đó. Bây giờ rơi vào hoàn cảnh này không biết lấy đâu trả nợ cho người ta”, bà Phương tâm sự.

Cùng cảnh ngộ, bên huyện Tháp Mười, hơn tháng nay ông Nguyễn Thành Tài, chủ cơ sở nước đá ở ấp Mỹ Tây 2, xã Mỹ Quý cũng chạy vạy khắp nơi để tìm cách lấy lại vốn nhưng chẳng đâu vào đâu. Ngồi bên chiếc cặp đựng hồ sơ, ông Tài nói: “Để được chức vụ Phó phòng, tôi dùng số tiền tích góp 20 năm qua để tham gia mua 79 mã sản phẩm với số tiền gần một tỷ đồng. Dự kiến, ba năm sau sẽ nhận được cả vốn lẫn lãi hơn 2 tỷ đồng và được chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược miễn phí nên tôi tham gia”.  Theo lời ông, từ năm 2015 đến nay, ông nhận được 5 lần với số tiền gần 190 triệu đồng tại đại lý Ngọc Sương 4 ở TP Cao Lãnh rồi im luôn đến giờ.

Ông Nguyễn Văn No (hay còn gọi Tám No) ở xã Tấn Mỹ (Chợ Mới, An Giang) cho biết, vợ chồng ông mua 3 mã với số tiền trên 33 triệu nhưng gần hai năm nay chẳng lấy được xu nào. Ông kể, nghe người quen giới thiệu đầu tư có lãi cao, lại được chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa, vợ thường xuyên đau bệnh nên làm liều, vì nghĩ vừa được chữa bệnh lại vừa có lãi.

“Để có tiền đầu tư, vợ chồng tôi mượn con, cháu, mỗi người một ít tham gia. Nhà nghèo, có 8 đứa con tứ tán đi làm thuê sống qua ngày. Hơn nữa, có 0,3ha đất trồng ớt nhưng năm nay thua lỗ gần 30 triệu nên đã khó lại càng thêm khốn”, ông Tám No than thở.

Canh bạc tất tay

Bà Trần Thị Lo (ở ấp 4, xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) cho biết, con gái nghe người ta thuyết trình về đa cấp hấp dẫn quá thấy ham nên vận động vợ chồng bà mua 53 mã sản phẩm với số tiền trên 500 triệu đồng. Ngồi cạnh căn nhà xây dở dang, bà Lo kể, hai người quen tư vấn của Công ty đa cấp nói tham gia một năm sẽ cho thoái vốn để lấy tiền cất nhà mới thay thế nhà lá cũ rách. Thấy vậy, cuối tháng 12/2014 vợ chồng bà mua 14 hợp đồng, với giá 9,8 triệu/hợp đồng. Sau một năm, công ty sẽ hoàn trả lại cả vốn lẫn lãi. Hơn nữa năm sau, vợ chồng bà tiếp tục tham gia thêm 39 hợp đồng nữa với tổng số tiền trên 519 triệu đồng.

Bà cho biết, ngoài số tiền dành dụm mấy chục năm của gia đình, bà còn đem sổ đỏ vay ngân hàng 150 triệu đồng. Nghe lời hứa hẹn sẽ trả cả vốn lẫn lãi nên gia đình bà đã chạy vay 300 triệu đồng cất căn nhà, nhưng không ngờ giờ lâm cảnh điêu đứng như thế này. “Một tháng sau khi tham gia 14 hợp đồng đầu, tôi nhận được 7 triệu đồng tiền lãi. Sau đó, đúng hẹn một năm đến đại lý để nhận đầy đủ số tiền thì họ hẹn nay hẹn mai. Giờ đây cả nhà tui như ngồi trên lửa”, bà Lo ngậm ngùi.

Ông Lâm Văn Hiếu (ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) kể, hai năm trước ông cũng tham gia đa cấp vào hụi thông minh của một công ty TP Cao Lãnh với lời quảng cáo: đóng 1,1 triệu đồng sau vài tháng thì số tiền tăng lên gấp 2 – 3 lần, nhiều hơn gửi ngân hàng. Vậy là ông quyết định tham gia, sau đó ông mở rộng mạng lưới bằng cách vận động thêm một người ở xóm bên cùng tham gia.

“Tôi mời người đó (xin giấu tên - PV) ra TP Cao Lãnh cho nhân viên công ty tư vấn và bà đồng ý tham gia cũng với số tiền 1,1 triệu đồng ngay tại đó luôn. Tuy nhiên, về nhà vài hôm không biết suy nghĩ như thế nào bà đến nhà tôi “la làng” yêu cầu phải trả lại tiền cho bà. Khi đó, tôi phải chạy lên công ty ở Cao Lãnh để hỏi, họ khất lần rồi hơn tháng sau công ty giải thể, biến mất luôn”. Nói xong, ông tiếp lời: “Mỗi lần bà đi làm ruộng là ghé vào nhà tôi nằm vạ, buộc tôi phải trả lại tiền. Sau đó tôi thỏa thuận trả 800.000 đồng, còn bà chịu lỗ 300.000 đồng, bà đành chấp nhận.

Ông Hiếu cho biết, trong ấp có trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Hùng cho thuê đất đầu tư vào đa cấp nhưng khi công ty này biến mất, ông tay trắng phải bỏ xứ sang Lào làm thuê. Nói xong, ông Hiếu dẫn phóng viên đến nhà ông Hùng cách nhà ông khoảng cây số để tìm hiểu. Căn nhà của ông Hùng giờ hoang phế, cửa đóng then cài.

Em vợ của ông Hùng là ông Thanh kể, con trai của ông Hùng đi làm phụ hồ ở Bình Dương rồi tham gia đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Sau đó, về nhà kêu cha và cả bà nội cùng tham gia. Nghe con trai rỉ tai thấy “ngon ăn” nên ông Hùng cho thuê đất cùng với tiền dành dụm của vợ mấy năm bên Lào và mẹ ruột trên 100 triệu đổ hết vào “cuộc chơi” với giấc mơ thoát nghèo.

Giờ cả nhà lại dắt díu nhau tha phương kiếm sống. “Sao ông không tham gia?” – phóng viên hỏi. Ông Thanh đáp: “Trên đời đâu có chuyện gì mà họ cho không mình nên tôi dứt khoát không tham gia”. “Vậy sao ông không khuyên anh mình đừng tham gia?”. “Có chứ, tôi nói mà không nghe, chỉ khổ cho mẹ vợ tuổi già, không làm ra tiền mà còn bị dính vào hơn chục triệu đồng”, ông Thanh nói.

Trao đổi với PV, ông Hà Bửu Khánh, Phó trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp) cho biết, đơn vị nhận được 2 đơn khiếu nại tập thể của gần 60 người ở các huyện như: Thanh Bình, Tháp Mười, Cao Lãnh…. “Thông tin tôi nắm được, không chỉ có ngần ấy người mà toàn tỉnh có khoảng 500 người tham gia vào đường dây kinh doanh đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy”, ông Khánh nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Bão" đa cấp đi qua, dân nghèo hoang mang, chới với
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO